Lịch sử trường trung học nông lâm súc Tây Ninh

Chuyên mục: Trang Tư Liệu Nông Lâm Súc Được đăng: Thứ bảy, 03 Tháng 2 2024 Viết bởi Ban điều hành

Lịch sử trường Trung học Nông Lâm Súc Tây Ninh

Trường Nông Lâm Súc Tây Ninh được thành lập vào khoảng cuối tháng 9 năm 1967 do nghị định số 2011-GD/PC/NĐ ngày 6 – 9 – 1967 Bộ Văn Hóa Giáo Dục Thanh Niên và được biến cải thành Trường Trung Học Nông Lâm Súc đệ nhị cấp vào năm 1972, tọa lạc cạnh quốc lộ 22 trên cây số 91 dẫn từ Sài Gòn đến Tây Ninh, thuộc Ấp Long Yên, Xã Long Thành, Quận Phú Khương Tỉnh Tây Ninh. Địa danh là Bến Kéo- Tây Ninh. Nhưng thật ra ngành Nông Lâm Súc Tây Ninh thi tuyển chiêu sinh vào lớp 6 từ niên khóa 1965-1966 ( Trường phổ thông gọi là lớp đệ thất) theo hệ đào tạo cộng đồng nên ghép vào và tọa lạc tại Trường Tiểu Học Cộng Đồng Long Hoa mãi cho đến khi có cơ sở trường tại Bến Kéo thì tất cả các học sinh từ lớp 8 trở lên đều dời ra cơ sở trường mới. Bước đầu do thiếu cơ sở nên có lúc học sinh phải học ở khu Tằm tang cặp quốc lộ 22.

    Trường có diện tích gần 5 mẫu, có văn phòng điều hành, 14 phòng học, 1 phòng giáo sư, 1 hôi quán, 1 phòng sinh hoạt gia đình,1 phòng y tế học đường và khu nông trại gồm khu canh tác hoa màu phụ, cây ăn trái, 1 nông xưởng, 1 vườn ương, 1 vườn sưu tập cỏ, 1 nhà kho, nhà để nông cụ cơ giới, 1 trại heo, 1 trại gà, 1 chuồng nuôi thỏ,bò. Ngoài ra trường còn có 1 sân bóng đá, 1 sân bóng chuyền, sân nhảy dài, nhà mát, nhà để xe.

    Đến niên khóa 1973-1974 trường có một ban điều hành gồm 14 người, một ban giảng huấn gồm 35 giáo sư, 15 lớp với 632 học sinh bao gồm 4 lớp tám, 4 lớp chín, 3 lớp mười, 2 lớp mười một và 2 lớp mười hai.

    Thành quả của trường tính đến năm 1974 như sau:

-  506 học sinh đậu văn bằng trung học đệ nhất cấp.

-  147 học sinh đậu văn bằng tú tài Nông Lâm Súc

-  11 học sinh tốt nghiệp lớp chuyên viên trung đẳng.

   Ban Chấp Hành Hội Phụ Huynh Học Sinh được thành lập vào năm 1970 gồm các vị sau:

 

- Bà Nguyễn Thị Sen là Hội Trưởng

- Ông Nguyễn Văn Cánh Ủy viên kiêm thủ quỹ-         

- Ông Phan Công Thì Ủy viên kinh tài

-   Cô Trần Thị Hoàng Ủy Viên

 - Thầy Trần Văn Gòn Ủy Viên.

- Thầy Lý Văn Rỡ Ủy Viên   Là những người có nhiều tâm quyết đã đóng góp với Trường trong công tác xã hội và phát triển giáo dục ngành Nông Lâm Súc tại Tỉnh Tây Ninh.

    Thầy Nguyễn Thanh Vân là người đi đầu vừa xây dựng thành lập trường và là vị Hiệu Trưởng Trường Trung Học Nông Lâm Súc đầu tiên cho đến năm 1969 và sau đó là Cô Thân Thị Đời làm Hiệu Trưởng cho đến ngày 30-04-1975.

  Trường đã xây dựng được 6 chi đoàn Nông Gia Tương Lai có tên là: BÔNG LÚA MỚI, HỢP LỰC,  ĐẤT NÂU, HƯNG VIỆT, NÔNG TIẾN VÀ NGUỒN SỐNG đã qui tụ được 150 đoàn viên Nông Gia Tương Lai Việt Nam. Ngoài ra các phong trào Văn Hóa, Xã Hội, Thể Thao, Văn Nghệ cũng phát triển có tiếng vang và thành tích trong tỉnh.

   Sơ nét quá trình thành lập, hình thành và phát triển nhanh chóng của trường để các bạn tham khảo và nhớ đến công ơn của quý thầy cô, những người tiên phong và những nhà mạnh thường quân đã gắng bó với nhà trường trong việc đào tạo và phát triển ngành giáo dục Nông Lâm Súc Tây Ninh.

    

       Sưu tập và biên khảo

     NGUYỄN QUỐC NAM

 

Lượt xem: 438

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2020. Thiết kế website tại MtStudio.vn

Thành lập ngày 20 tháng 02 năm 2011

Email: nonglamsuctayninh@gmail.com