Chuyến viếng thăm Tây Ninh của Liên khóa Nông Lâm Mục

Chuyên mục: Giao lưu gia đình NLS Được đăng: Thứ sáu, 23 Tháng 9 2011 Viết bởi Nguyễn Đức Cao

Liên khóa Nông Lâm Mục Súc gồm : các anh chị tốt nghiệp từ khóa 1 đến khóa 16 trước năm 1975 ( Từ Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc đến Đại Học Nông Nghiệp Sài Gòn), các khóa Cao Đẳng Sư Phạm Nông Lâm Súc Sài Gòn, các khóa tốt nghiệp đại học Nông Lâm, Các học viên của các trường Nông Lâm Súc trước năm 1975, thường tổ chức buổi ăn sáng ở Nhà Hàng ĐOÀN VIÊN số 6 đường Huyền Trân Công Chúa, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh vào mỗi chủ nhật đầu tháng để gặp mặt tâm tình ,thăm hỏi sức khỏe và tin tức lẫn nhau. Chính nhờ môi trường gần gũi như thế nên các anh chị đã nhiệt tình đóng góp giúp đỡ những đồng nghiệp hoặc các khóa đàn em gặp hoàn cảnh bệnh tật ngặt nghèo, khó khăn. Ngoài ra cũng thường xuyên tổ chức những chuyến đi du lịch dã ngoại trong nước và ngoài nước vừa du lịch vừa thăm viếng bạn bè. Vừa rồi đoàn liên khóa đã đến Tây Ninh thăm vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát và Tòa Thánh Tây Ninh, Trong đó cũng có Thầy Cô từng đến Tây Ninh và từng dạy ở Trường Nông Lâm Súc Tây Ninh. Trang Nhà xin giới thiệu một bài viết về chuyến đi đó của anh Nguyễn Đức Cao để các bạn tham khảo và biết tin.
                                                                 TRANG NHÀ NÔNG LÂM SÚC TÂY NINH

Liên Khóa Nông lâm Mục/Súc đã thực hiện chuyến viếng thăm Vườn Quốc Gia Lò Gò Xa Mát tại Tây Ninh (VQG)  từ ngày thứ bảy 17/9/2011 đến chủ nhật 18/9/2011 với sự tham dự của 79 anh chị và gia đình.Đặc biệt có 4 chị tốt nghiệp Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao và Nông Lâm Súc Bảo Lộc tham dự: chị Phạm Thị Tố Nga,chị Đặng Thị Chín, chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, chị Ngô Anh Thuấn và 4 anh chị Nông Lâm Súc Bình Dương: chị Trần Kim Loan, anh Trần Kim Chi, chị Quách Ngọc Lan, anh Nguyễn Bỉnh Liêm.

Đoàn rất vui mừng khi được anh Lý Văn Trợ, khóa 13, Phó Giám Đốc VQG  cùng phu nhân tham dự và hướng dẫn đoàn rất tận tình đầy tình cảm thân thương cũng như dành tất cả thời gian nghỉ ngơi cuối tuần cho đoàn ngay từ khi đoàn đến Tòa Thánh Tây Ninh.

Đoàn đã ghé thăm anh chị Bùi Văn Mai, khóa 3 Cao đẳng NLS.Nhà của anh chị rất khó tìm nếu không có anh Lý Văn Trợ dẫn đường. Anh chị sống giản dị trong căn nhà nhỏ nhưng đầy tình yêu thương với nhau.Anh Mai bị khòm lưng, chị Mai bị liệt cơ thể từ nhiều năm nay, phải di chuyển bằng xe lăn. Chị Mai nghe không rõ và phát âm không rõ lời.

Tại văn phòng VQG , anh Lý Văn Trợ giới thiệu cho đoàn một số nét về hoạt động của VQG và cho xem video về các loài chim.Sau đó, đoàn đã được anh Lý Văn Trợ hướng dẫn thăm rừng.Trên đường đi vào rừng, đoàn phải vượt qua một số chướng ngại như có một số cây lớn bắt ngang qua đường, các nhánh cây, dây leo chằn chịt trên đường đi.Tuy đi bộ trong 2 tiếng, nhưng các anh chị trong đoàn rất thích thú và còn cảm thấy khỏe vì được hít thở không khí trong lành của rừng.Trong thời gian tại VQG, trời chỉ có nắng nhẹ và không mưa.

Đoàn còn được ngắm cây Vên Vên rất cao và to với bề ngang bằng 5 người đứng sát nhau, cây Găng Gai, cây Mua, cây Sim, cây Bắt Ruồi,hoa Sâm Hồng, củ Sâm Hồng và ngắm nhìn khu vực chim bay về trú ngụ vào chiều tối. Đoàn còn thăm Đài kỷ niệm Ban Tuyên Huấn tưởng niệm những người đã hy sinh trong VQG. Anh Lý văn Trợ còn dành nhiều cần câu cho đoàn để câu cá nhưng do thời gian tại VQG quá ngắn nên không thể câu cá được cũng như chỉ có thể thăm một số điểm nhỏ trong VQG rộng trên 18.806 ha.

 

Lửa trại được anh Lý Văn Trợ chuẩn bị rất công phu trong việc xếp củi để đốt lửa và mời một số anh chị NLS tham dự như: anh Nguyễn Hồng Hải, khóa 12; anh Huỳnh Văn Nghiệp, khóa 12;anh Lê Văn Giao,khóa 13Bis. Ngoài ra, anh Trợ còn mời một số anh chị trong nhóm đờn ca tài tử để giúp vui thêm về văn nghệ.Tuy nhiên, chương trình lửa trại chỉ thực hiện trong thời gian ngắn vì bị mất điện cả buổi chiều tối.

Anh Lý Văn Trợ còn giới thiệu về một loại cây bắt ruồi đã không còn xuất hiện trên 100 năm trên thế giới nhưng lại tìm thấy tại VQG.Loại cây này được VQG và nhóm nghiên cứu quốc tế lưu giữ, chăm sóc riêng.

Đoàn đã được anh chị Lý Văn Trợ cùng tập thể cán bộ công nhân viên của VQG lo chu đáo các bữa ăn với các món đặc sản, ngon lạ của VQG và lo món ăn chay cho 8 người của đoàn. Đoàn còn được thưởng thức nước uống Nhân Trần ngon và rượu thuốc bằng các loại dược thảo của VQG như cây Bá Bệnh, Sâm Hồng.Một số anh chị mua mật ong nguyên chất cùa VQG.

Anh Lý Văn Trợ có gởi tặng cho một số anh chị quyển sách tài liệu màu được soạn thảo rất công phu về VQG Lò Gò Xa Mát dầy 109 trang với nhiều hình ảnh màu rất đẹp và rõ ràng về các loại thực vật, động vật trong VQG. Do số sách còn lại rất ít nên một số lớn anh chị không có được sách này.

Chúng tôi xin cám ơn nhiều về tình cảm chân thành,thân thương và đầy nhiệt tình của anh chị Lý Văn Trợ và cán bộ nhân viên của VQG dành cho đoàn.

Nguyễn Đức Cao

 

Lượt xem: 4293

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2020. Thiết kế website tại MtStudio.vn

Thành lập ngày 20 tháng 02 năm 2011

Email: nonglamsuctayninh@gmail.com